Monday, July 19, 2010

ขนมจีน แกงเขียวหวาน


ขนมจีน แกงเขียวหวาน

วันนี้ก็เป็นอีกวันที่ต้องนึกว่า จาทานอะไรดี นึกไปนึกมา
ก็  อืม ขนมจีน แกงเขียวหวานไก่ ดีกว่า เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ
ไม่ต้องมีอะไรมากมาย เพราะว่าไม่ได้ตำน้ำพริกแกงเอง
หุ หุ มาเริ่มกันเลยดีกว่าว่ามีรายการอะไรบ้างที่ต้องใช้กันค่ะ
- เนื้ออกไก่, กะทิแยกหัว หาง ( ถ้าไม่มีใช้กะทิกล่องก็ได้นะคะ )
- เครื่องแกงเขียวหวาน, มะเขือเปราะ หรือมะเขือพวงตามชอบค่ะ
- น้ำตาลปี๊ป
( ถ้าไม่มีจะใช้น้ำตาลทรายแทนก็ได้ค่ะ )
- ใบมะกรูดฉีก , ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง , น้ำปลา (หรือ เกลือก็ได้ค่ะ)
และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมจีน และไข่เค็มค่ะ


วิธีทำ
เอา หัวกะทิตั้ง แล้วเอาเครื่องแกงลงไปผัดให้หอมฉุย จากนั้นใส่
หางกะทิ และเนื้อไก่ลงไป จนสุก  แล้วตามด้วย มะเขือเปราะ  
ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ปรุงรสให้แซบด้วยน้ำปลาและ
น้ำตาลปี๊ป  เอามาทาน กับขนมจีน  และไข่เค็ม  
อ้อถ้าหาซื้อไข่เค็มไม่ได้   ก็ให้ใช้ไข่  ต้มจนเป็นยางมะตูม
 แทนก็เข้าท่าเหมือนกันนะคะ   หรือจะกินกับ
ข้าวสวยร้อน ๆ , เส้นสปาเก็ตตี้  ก็ได้ค่ะ แล้วแต่เรา
จะพลิกแพลงเมนูอาหารตามใจชอบ    
แค่นี้ก็ได้เมนูอร่อยอีกหนึ่งมื้อ  แล้วล่ะค่ะ
 











No comments:

Post a Comment

วันอาสาฬหบูชา

                    วันอาสาฬหบูชา ตรง กับ วันเพ็ญ เดือน ๘ ก่อนปุริมพรรษา ( ปุริมพรรษาเริ่ม ตั้งแต่วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ ในปีที่ไม่มีอธิ...